HIGNLAND PEARL CORPORATION
NÔNG SẢN KHÁC
CA CAO
Cacao là một thức uống ngon và bổ dưỡng, không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng.
![Cacao_Tree_-_Theobroma_cacao_-_panoramio](https://hatngoccafe.vn/wp-content/uploads/2022/05/Cacao_Tree_-_Theobroma_cacao_-_panoramio-560x500.jpg)
![cay-ca-cao](https://hatngoccafe.vn/wp-content/uploads/2022/05/cay-ca-cao-550x500.jpg)
![Untitled-5](https://hatngoccafe.vn/wp-content/uploads/2022/05/Untitled-5.jpg)
CACAO
Nguồn gốc
Cacao và giai đoạn hình thành và phát triển của Cacao tại Việt Nam:
Trãi qua nhiều giai đoạn thăng trầm
Lần đầu tiền Cacao được đưa vào Miền Nam Việt Nam từ trước năm 1945 bởi người Pháp. Sau đó trước năm 1975 là được người Mỹ đưa vào. Sau đó đến 1980 cây Cacao được trồng nhiều tại các tỉnh từ Quảng Ngãi vào Cần Thơ. Nhưng do không có hệ thống tiêu thụ ổn định, không có các nhà thu mua nội địa và xuất khẩu nên nông dân chuyển qua trông cây khác.
Vào những năm 1990 thì bắt đầu nghiên cứu và khảo nghiệm để tiến hành phát triển quy mô
Những năm trước 2012 có rất nhiều tổ chức đã tài trợ cho dự ánCacao Việt Nam để phát triển mạnh về quy mô. Và chính phủ đã quyết định đẩy mạnh định hường phát triển ngành Cacao nước nhà trong giai đoạn 2015 đến 2020
Vùng trồng Cacao:
Việt Nam có 3 vùng trồng Cacao chính:
Vùng đồng bằng sông Cửu Long: được trồng chủ yếu ở các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng.
Vùng Tây Nguyên: được trồng chủ yếu tại các tỉnh Đắc Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.
Vùng Đông Nam Bộ, ca cao được trồng tập trung ở Bình Phước, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu
HNCN lựa chọn vùng nguyên liệu Cacao tại ở Tây Nguyên. Vì theo thổ nhưỡng và chất lượng thì đây là vùng nguyên liệu lớn nhất đất nước.
Cacao Việt Nam đã được thế giới công nhận chất lượng của hạt Cacao Việt Nam do Hội đồng Ca cao Quốc tế (ICC) xếp Việt Nam vào nhóm các nước trồng ca cao có sản phẩm đạt hương vị tốt nhất
Tác dụng và lợi ích của Cacao
Cacao là một thức uống ngon và bổ dưỡng, không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng.
Trong cacao nguyên chất có chứa chất chống oxy hóa, chất béo, carbohydrate, protein, polyphenol cùng với đó là các chất khoáng như canxi, magiê, lưu huỳnh, đồng, sắt, kẽm, kali và các, chất xơ và vitamin E, B2, B1, B5, B3 và B9. Ngoài ra còn có cả vitamin A và C
Tác dụng, lợi ích của cacao:
Tăng cường trao đổi chất nhờ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả và còn có tác dụng chống trầm cảm.
Làm giảm cảm giác thèm ăn: trong cacao có chất theobromine chất này sẽ khiến cơ thể cảm thấy no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn.
Ổn định đường huyết: cacao có khả năng làm chậm sự sản sinh insulin, cacao cũng có khả năng làm giảm lượng đường trong máu nên tốt cho người bị tiểu đường.
Chống oxy hóa: thực phẩm này được xem là nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang đỏ hoặc trà xanh tốt cho hệ tiêu hóa.
Giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Trong cacao có đầy đủ các dưỡng chất, chất béo, chất khoáng và vi tamin, chất xơ…
Làm đẹp da: giúp gia tăng đàn hồi, trẻ trung mịn màng từ bên trong. Do đó có thể uống và đắp mặt đều rất tốt.
Cacao giúp thư giãn tuyệt vời: rất cần thiết cho những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng trong công việc và cuộc sống
Một số điều thú vị về cacao:
Cacao có đến 400 mùi khác nhau. Tại mỗi nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau thì màu sắc quả ca cao khác nhau có thể là màu xanh, vàng, cam, tím…
Tuổi thọ của cây ca cao có thể là 100 năm và rễ có thể đâm sâu tận 2 m.
Lá cacao có thể di chuyển tới 90 độ từ dọc sang ngang hoặc quay lại. Việc này có 2 mục đích để bảo vệ lá non hoặc để hấp thụ nhiều ánh sáng hơn.
Phải mất từ 5-8 tháng quả ca cao mới chín và có thể giữ trên cây 3 tuần mà không hỏng.
1000 bông cacao thì chỉ 3 bông được thụ tinh và thành quả còn lại sẽ chết trong ngày.
Định hướng phát triển
Mục tiêu trở thành thương hiệu Cacao trong top 10 của Việt Nam trong 10 năm tới