Tiêu

HIGNLAND PEARL CORPORATION

NÔNG SẢN KHÁC

TIÊU

Hạt tiêu không chỉ là gia vị hữu ích cho các món ăn, mà còn được biết đến như một vị thuốc có nhiều tác dụng tốt.

TIÊU

Nguồn gốc:

Ở Việt Nam, cây hồ tiêu mọc hoang và được tìm thấy từ trước thế kỷ XVI, nhưng đến thế kỷ XVII mới được đưa vào trồng. Đến cuối thế kỷ XIX, hồ tiêu được trồng với diện tích tương đối khá ở Phú Quốc, Hòn Chồng và Hà Tiên (Kiên Giang), chủ yếu do người Hoa gốc ở đảo Hải Nam theo Mạc Cửu di cư vào Hà Tiên.

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, cây hồ tiêu theo chân các chủ đồn điền người Pháp phát triển tới Bình Long, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Trị và Quảng Nam.
Sau năm 1975, do giá hạt tiêu trên thị trường thế giới và trong nước tăng cao, cây hồ tiêu phát triển mạnh, mở rộng diện tích và chủ yếu tại vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Khi này Tây Nguyên mới phát triển và đẩy mạnh trồng cây hồ tiêu.

Khoảng vào năm 1997 đến 2004 thì Bình Phước là tỉnh đúng đầu về diện tích và sản lượng Hồ Tiêu, Daklak dù trồng trọt sau 1975 nhưng 2004 đã vươn lên vị trí thứ 2 so với 18 tỉnh trồng hồ tiêu trên cả nước.

Vùng trồng:

Hồ tiêu được trồng từ Nghệ An trở vào phía Nam, tổng số 18 tỉnh có diện tích trồng hồ tiêu. Trong số các vùng trồng nhiều hồ tiêu, hai vùng đứng đầu về diện tích, năng suất và sản lượng Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên.
Đông Nam Bộ có các tỉnh trồng hồ tiêu như: Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu,…
Tây Nguyên: Daklak, Gia Lai, Dak Nông, Lâm Đồng
Bắc Trung Bộ: có tỉnh Quảng Trị
Duyên Hải Nam Trung Bộ: có tỉnh Bình Thuận

Tác dụng và lợi ích của hạt tiêu:

Hạt tiêu không chỉ là gia vị hữu ích cho các món ăn, mà còn được biết đến như một vị thuốc có tác dụng:

Ngăn ngừa ung thư vú
Hỗ trợ tiêu hóa
Giảm cân
Chống lại các vấn đề về dạ dày
Chăm sóc da
Giảm gàu
Chữa cảm lạnh và ho
Chống lại chứng chán ăn
Tạo thêm hương vị cho món ăn
Chữa bệnh trầm cảm

Bên cạnh đó, hạt tiêu đen còn đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó là gia vị giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Tiêu đen cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Tiêu đen cũng giúp da mịn màng và giảm gàu.
Ăn tiêu đen giúp cơ thể tăng năng lượng. Nó chống lại trầm cảm ở mức độ cao. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đang bị thờ ơ hay chán nản ở mức độ nhẹ, hãy ăn tiêu đen. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của loại hạt này.

Định hướng phát triển

Mục tiêu trở thành thương hiệu hạt tiêu trong top 10 của Việt Nam trong 10 năm tới