Lần đầu tiên đấu giá cà phê đặc sản tại Việt Nam

TPO – Lần đầu tiên tại Việt Nam, những lô cà phê đặc sản đạt số điểm từ 80 trở lên tại cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2023 được tổ chức đấu giá, với sự tham gia của các nhà rang xay trong và ngoài nước.

Ngày 29/4, trong khuôn khổ cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 – Vietnam Amazing Cup 2023” diễn ra phiên đấu giá cà phê đặc sản lần thứ I-2023, tại Khu công nghiệp Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột.

Các chuyên gia tiến hành Cupping, quá trình thử nếm đánh giá hương vị cà phê

Tại phiên đấu giá, có 20 đơn vị tham gia với số lượng mẫu đạt gồm 6 mẫu Robusta và 1 mẫu Arabica, trải qua các bước đánh giá mẫu, cho điểm trực tiếp từ đội ngũ chuyên gia Cupping. Giá khởi điểm của các mẫu được đưa ra từ 110.000 – 170.000 đồng/kg, chốt giá thành công ở mức từ 310.000 – 430.000 đồng/kg.

Mẫu được mua với giá cao nhất là mẫu A001 của Cty TNHH MTV Minudo care, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Đáng chú ý, các sản phẩm cà phê đặc sản có mặt trong phiên đấu đều được chế biến trong niên vụ tại thời điểm đấu giá, bằng phương pháp chế biến ướt (washed), chế biến mật ong (honey) hoặc chế biến khô tự nhiên (natural). Khối lượng tối thiểu của lô hàng tham gia là 600 kg cà phê nhân xô (không giới hạn khối lượng tối đa), và tham gia đấu giá tối thiểu là 120 kg cho từng lần đấu.

Đơn vị đấu giá thành công các mẫu sản phẩm.

Ông Lê Đức Huy – Phó Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột – cho biết, việc tổ chức phiên đấu giá nhằm giới thiệu, kết nối trực tiếp các nhà rang xay trong và ngoài nước với các đơn vị sản xuất cà phê đặc sản, để thương mại hoá các lô hàng cà phê chất lượng cao tham gia cuộc thi Vietnam Amazing Cup. Thông qua đó, tạo giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản Việt Nam, tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Trước đó, tại vòng chung kết Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2023, Ban tổ chức cũng đã công bố 71 mẫu đạt chứng nhận cà phê đặc sản Việt Nam năm 2023; top 10 cà phê Arabica đặc sản và top 10 cà phê Robusta đặc sản.

H.Nhi

Nguồn: https://tienphong.vn/lan-dau-tien-dau-gia-ca-phe-dac-san-tai-viet-nam-post1530505.tpo

Profile Pic

Written By:

Admin